อยากข้อเข่าเสื่อมช้า คุณหมอแนะนำให้กินอาหารเหล่านี้

December 11, 2021 by No Comments

อาหารช่วยชะลออาหารข้อเข่าเสื่อม มีอะไรบ้าง

ปวดหัวเข่า ข้อเสื่อมอักเสบ ล้วนเป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจและทำให้การใช้ชีวิตของคุณลำบากอยู่ไม่น้อย ที่สำคัญอาการเหล่านี้ยังทำให้คุณพลาดโอกาสหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการออกเดินทาง การท่องเที่ยว การออกกำลังกาย หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องออกกำลัง บางคนเมื่อมีอาการดังกล่าวก็กลายเป็นคนเก็บตัวและทำให้คุณภาพชีวิตลดลงเลยก็มี

ซึ่งแม้ว่าอาการเหล่านี้จะไม่ได้เป็นโรคร้ายแรง แต่ทว่าหากเจ็บป่วยขึ้นมาแล้วก็ส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยประเด็นนี้นอกจากจะต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันและการลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานแล้ว ‘อาหาร’ ก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องปรับ และถึงแม้ว่าการกินอาหารจะไม่ได้ช่วยยับยั้งอาการปวดเข่าแบบโดยตรง แต่หากคุณได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และเพียงพอ ก็จะช่วยลดโอกาสและชะลอข้อเข่าให้เสื่อมช้าลงได้ อีกทั้งยังช่วยสร้างมวลกระดูกที่แข็งแรงได้อีกด้วย

อาหารช่วยชะลออาหารข้อเข่าเสื่อม มีอะไรบ้าง

อาหารช่วยชะลออาหารข้อเข่าเสื่อม มีอะไรบ้าง

อาหารไหนบ้างที่ผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมควรรับประทาน?

โดยวันนี้เราได้ทำการรวบรวมตัวเลือกอาหารที่ผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม และคนทั่วไปควรรับประทาน เพื่อเป็นอีกหนึ่งเกราะป้องกันภาวะดังกล่าว ซึ่งทางเราได้อ้างอิงมาจากบทความสุขภาพของคุณหมอโรงพยาบาลพญาไท จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

กุ้งแห้ง

  • สำหรับกุ้งแห้งเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูง โดยในกุ้งแห้ง 1 ขีด มีแคลเซียมมากถึง 2,300 มิลลิกรัม ที่ถือว่าเป็นแคลเซียมจากธรรมชาติ ไร้การปรุงแต่ง แถมยังช่วยเสริมสร้างกระดูกให้มีความแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

ฝรั่ง

  • ในฝรั่งจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการบำรุงข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายโดยตรง ทั้งยังมีฤทธิ์แก้อาการอักเสบได้ด้วย โดยในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบ แพทย์จะแนะนำให้บริโภควิตามินซีอย่างน้อย ๆ วันละ 90 มิลลิกรัม ดังนั้นฝรั่งจึงเป็นตัวเลือกที่หาทานง่ายและมีวิตามินที่สูงมาก ๆ

ปลาทะเล

  • ตัวอย่างปลาแซลมอน หรือปลาทูธรรมดา จะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่นอกจากจะเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นแหล่งสร้างคอลลาเจนชั้นดี ที่ช่วยเสริมสร้างข้อต่อกระดูกอ่อนต่าง ๆ ให้มีความแข็งแรง และช่วยลดอัตราการถูกทำลายลงได้ด้วย

น้ำเต้าหู้

  • ในน้ำนมถั่วเหลือก็เป็นแหล่งคอลลาเจนเช่นกัน ดังนั้นการดื่มเป็นประจำในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้กับร่างกาย ที่นอกจากจะทำให้ผิวพรรณดูดีขึ้นแล้ว ยังช่วยบำรุงกระดูกอ่อนได้อีกด้วย

ขิง

  • หากพูดถึงสมุนไพรไทยที่เป็นฤทธิ์ร้อน หลายคนคงนึกถึงขิงแน่นอน โดยสรรพคุณที่โดดเด่นคือช่วยในเรื่องของการลดอาการปวดเข่าได้ เพราะนอกจากขิงจะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบตามข้อได้แล้ว ความร้อนจากขิงยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้นด้วย

อย่างที่ได้บอกไปว่าถึงแม้ว่าตัวเลือกอาหารเหล่านี้จะไม่ได้ป้องกันอาการปวดข้อเข่า หรือโรคข้อเข่าเสื่อมแบบโดยตรง แต่คงดีกว่าหากคุณรับสารอาหารดี ๆ ที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกาย ที่นอกจากจะช่วยชะลออาการปวดเข่าได้แล้ว ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และควบคุมน้ำหนักให้กับคุณได้อีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *