กัมพูชาไม่สู้ สั่งล็อกดาวน์ 8 จังหวัดติดชายแดนไทย

July 29, 2021 by No Comments

กัมพูชาล็อกดาวน์สั่งปิดชายแดนไทย หลังเดลตาระบาดหนัก

ในตอนนี้ประเด็นที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ เรื่องโควิดในไทยที่แม้ว่าในตอนนี้จะมีการสั่งปิดร้านอาหารในห้างฯ สั่งล็อกดาวน์ ระดมฉีดวัคซีน และเพิ่มมาตรการป้องกันต่าง ๆ แต่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตรายวัน ก็ยังสร้างนิวไฮและสร้างความน่าใจหายอยู่ดังเดิม

อย่างล่าสุดตอนนี้ ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ‘กัมพูชา’ ก็ขอถอยทัพกลับไปเป็นที่เรียบร้อย กัมพูชาสั่งล็อกดาวน์ 8 จังหวัดที่มีพื้นที่อยู่ติดกับประเทศไทย ตั้งแต่เที่ยงคืนนี้วันนี้ จนถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2564 หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงขึ้น และเพื่อเป็นการควบคุมสถานการณ์ภายในประเทศ

กัมพูชาไม่สู้ สั่งล็อกดาวน์ 8 จังหวัดติดชายแดนไทย

กัมพูชาไม่สู้ สั่งล็อกดาวน์ 8 จังหวัดติดชายแดนไทย

ชายแดนไทย – กัมพูชา ปิดบริการชั่วคราวถึงกลางเดือนหน้า

วันนี้ (29 กรกฎาคม 2564) ทางการกัมพูชาได้ออกคำสั่งล็อกดาวน์พื้นที่ 8 จังหวัดที่อยู่ติดกับชายแดนประเทศไทย เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้ จนถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2564 ซึ่งคำสั่งนี้ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ทำการลงนามไปเมื่อช่วงค่ำวานนี้ โดยได้ประกาศให้ประชาชนในพื้นที่ไม่ให้ออกจากที่พักอาศัยโดยไม่จำเป็น และสั่งห้ามรวมกลุ่มกันและประกอบธุรกิจกิจการของตนเองในช่วงระยะเวลานี้ แต่ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับสายการบินสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ดังเดิม

ถึงแม้ด่านพรมแดนไทย-กัมพูชาจะถูกปิดบริการชั่วคราว แต่ก็ยังคงอนุญาตให้มีการขนส่งสินค้าและของที่จำเป็นเข้ามาที่กัมพูชาได้ดังเดิม โดยฮุน เซน ได้ระบุว่า “การล็อกดาวน์ชั่วคราวในครั้งนี้เป็นไปเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในชุมชนของพวกเรา” สำหรับ 8 พื้นที่จังหวัดในกัมพูชาที่ถูกล็อกดาวน์ ได้แก่ เกาะกง, โพธิสัตว์, พระตะบอง, ไพลิน, บันทายมีชัย, อุดรมีชัย, พระวิหาร และเสียมราฐ

กัมพูชาล็อกดาวน์สั่งปิดชายแดนไทย หลังเดลตาระบาดหนัก

กัมพูชาล็อกดาวน์สั่งปิดชายแดนไทย หลังเดลตาระบาดหนัก

สำหรับประเทศกัมพูชานั้นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ในช่วงปีที่แล้วสามารถควบคุมไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ภายในประเทศได้เกือบทั้งหมด แต่มาช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา กลับพบว่าเชื้อโควิด-19 ได้กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง

ส่งผลให้ในขณะนี้ ประเทศกัมพูชามีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 75,917 ราย และชีวิต 1,350 ราย มีผู้ติดเชื้อใหม่ 765 ราย รักษาอาการติดเชื้อ 6,181 ราย แต่ถึงอย่างไรทางการกัมพูชาก็ยังสามารถควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อ – เสียชีวิตอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพียงแต่ว่าตอนนี้มีสายพันธุ์เดลตาซึ่งเป็นสายพันธุ์อินเดียระบาดเพิ่ม จึงจำเป็นต้องการปิดกั้นพรมแดน เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อให้กับคนในประเทศ

เดลตาระบาดหนักในกัมพูชา

เดลตาระบาดหนักในกัมพูชา

กัมพูชา ฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปถึงไหนแล้ว?

ซึ่งเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีกัมพูชาก็ได้มีการเปิดเผยว่าขณะนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกัมพูชาลดลงแล้ว หลังจากอัตราการฉีดวัคซีนของประชาชนเพิ่มสูงขึ้นถึง 67.4% ที่เทียบจากกลุ่มประชากรเป้าหมายทั้งสิ้น 10 ล้านคนในประเทศ

และถึงแม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ แต่จำนวนตัวเลขของผู้ติดเชื้อรายวันในท้องถิ่นก็ลดลง เป็นผลมาจากอัตราการฉีดวัคซีนที่สูงขึ้น ซึ่งทางการกัมพูชาก็ได้มีการเดินหน้าฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 11.4 ล้านโดส มีประชากรชาวกัมพูชาประมาณ 4.5 ล้านราย หรือ 30% ของประชากรทั้งหมดที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วนั่นเอง

กัมพูชา ฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปถึงไหนแล้ว?

กัมพูชา ฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปถึงไหนแล้ว?

ซึ่งเรื่องนี้ ลี ไอแลน ผู้แทนองค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำกัมพูชา ได้มีโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า “เราต้องเร่งควบคุมและป้องกันเชื้อไวร้สชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา อย่างเร่งด่วนและเด็ดขาด” พร้อมเสริมว่ามีความจำเป็นจะต้องมีการบังคับใช้มาตรการป้องกันโรคแบบไม่ใช้ยา  (NPIs) อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด รวมไปถึงการเร่งฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มประชากรกลุ่มเสี่ยงจนครบโดส

โดยประเทศกัมพูชามีแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาตั้งแต่ช่วงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 และมีแผนเป้าหมายจะฉีดวัคซีนให้ครบภายในเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายนปี 2564 นี้เป็นอย่างช้าที่สุด โดยวัคซีนหลักของประเทศกัมพูชาจะมีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม และแอสตราเซเนกา ที่ได้รับความสนับสนุนมาจากประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น

สำหรับประเทศไทยในตอนนี้ก็มีวัคซีนหลัก 3 ประเภทเช่นเดียวกันกับประเทศกัมพูชา แต่ทั้งนี้ประชาชนส่วนใหญ่ก็ยังให้ความสนใจกับวัคซีนทางเลือกอย่างโมเดอร์นาอยู่ไม่น้อย ซึ่งค่าใช้จ่ายของวัคซีนทางเลือกค่อนข้างสูง หลายคนเลยเลือกให้ให้ สล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่น เป็นตัวช่วยทางการเงิน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *