จีนประกาศยกเลิกเที่ยวบิน หลังไต้ฝุ่นอินฟา พัดขึ้นฝั่งรุนแรง

July 26, 2021 by No Comments

ไต้ฝุ่นอินฟา ถล่มหนักหลังน้ำท่วมหนักเมื่อไม่กี่วันก่อน

ก่อนหน้านี้จีนได้เจอกับวิกฤตธรรมชาติครั้งใหญ่ ที่เกิดฝนตกหนักสุดในรอบพันปี ในมณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีน ทำให้ในตอนนี้ในพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศจีน ก็ได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน แต่ล่าสุดตอนนี้จีนก็ต้องเตรียมรับมืออีกครั้ง โดยได้มีการประกาศเตือนภัยเฝ้าระวังระดับ 3 ที่เป็นระดับเตือนภัยสูงสุดของระบบเตือนภัยพายุของจีน ว่ามีพายุไต้ฝุ่นอินฟา พัดขึ้นฝั่งที่เมืองโจวซาน มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของประเทศ เมื่อวาน (25 กรกฎาคม 2564) ตามเวลาท้องถิ่น

โดยความเร็วลมอยู่ที่ 137 กม./ชม. เบื้องต้นทางการท้องถิ่นมณฑลเจ้อเจียงได้ออกมาตรการฉุกเฉินระดับ 3 (สูงสุดของจีน) เป็นที่เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบถึงชีวิต

จีนประกาศยกเลิกเที่ยวบิน หลังไต้ฝุ่นอินฟา พัดขึ้นฝั่งรุนแรง

จีนประกาศยกเลิกเที่ยวบิน หลังไต้ฝุ่นอินฟา พัดขึ้นฝั่งรุนแรง

พายุรุนแรง จนทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด

สำหรับพายุไต้ฝุ่นอินฟา ถือว่าเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 6 ที่จีนเผชิญในปีนี้ จะพัดขึ้นฝั่งในมณฑลเจ้อเจียง ด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางสูงถึง 38 เมตรต่อวินาที และพัดถล่มเขตผู่ถัว ในเมืองโจวซานเป็นลำดับถัดไป ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการอพยพประชาชนชาวจีนกว่า 500 คน ไปยังพื้นที่ปลอดภัย (โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอซานเหมินของมณฑล) ที่ไว้ใช้สำหรับเป็นสถานที่พักพิงชั่วคราวจากเหตุพายุไต้ฝุ่นที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นสำหรับผู้อพยพ

นอกจากนี้ภายในศูนย์พักพิงยังได้จัดการแสดงต่าง ๆ จากเหล่าอาสาสมัคร อาทิ การเต้นรำ การแสดงละคร ศิลปะพื้น การร้องเพลง มาให้ผู้อพยพได้รับชมเพื่อเป็นคลายความกังวลอีกด้วย

ไต้ฝุ่นอินฟา ถล่มหนักหลังน้ำท่วมหนักเมื่อไม่กี่วันก่อน

ไต้ฝุ่นอินฟา ถล่มหนักหลังน้ำท่วมหนักเมื่อไม่กี่วันก่อน

ซึ่งจากการรายงานสื่อของทางการจีน CCTV ได้ระบุว่า ไต้ฝุ่นอินฟาทำให้ฝนตกหนักที่เมืองโจวชาน ส่งผลให้ในตอนนี้เมืองโจวชานได้มีการประกาศปิดโรงเรียน ตลาด ระงับเที่ยวบินทั้งหมด และอาจมีการระงับการเดินทางของรถไฟฟ้าใต้ดิน หากระดับความรุนแรงมีมากขึ้น

เช่นเดียวกับที่นครเซี่ยงไฮ้ ก็ได้มีคำสั่งให้จำกัดความเร็วของรถไฟใต้ดิน พร้อมทั้งหยุดการเดินรถไฟในเส้นทางที่มีพายุกว่า 100 สาย มีคำสั่งปิดสวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ และงดประชาชนรวมตัวกันกลางแจ้ง นอกจากนี้ยังได้มีการอพยพเรือกว่า 150 ลำ ไปจอดยังท่าที่ปลอดภัย เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าพายุอาจมีการเคลื่อนตัวขึ้นไปทางทิศเหนือ ผ่านนครเซี่ยงไฮ้ และไปยังมณฑลเจียงซูได้

ไต้ฝุ่นอินฟา ถล่มจีน

ไต้ฝุ่นอินฟา ถล่มจีน

ก่อนหน้านี้ที่เหอหนานบริเวณตอนกลางของประเทศจีน ก็ได้เผชิญกับวิกฤตน้ำท่วมอย่างรุนแรง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตนับสิบ สูญหาย และมีผู้อพยพอีกจำนวนหลายล้านคน ที่สำคัญสถานการณ์ในตอนนี้ก็ยังคลี่คลายไม่ได้ 100% ที่แม้ว่าตอนนี้จะมีการอพยพผู้ได้รับผลกระทบไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว แต่ก็ยังไม่อาจอพยพคนให้ออกไปจากพื้นที่ได้ทั้งหมด และยังมีคนรอให้การช่วยเหลืออีกเป็นจำนวนมาก

ภัยธรรมชาติเหมือนเรื่องร้ายซ้ำโควิดในจีน

นอกจากเรื่องภัยธรรมชาติที่สร้างความสนใจให้กับคนทั้งโลกได้แล้ว เรื่องโควิด-19 ในจีน ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย ซึ่งหากคุณได้ติดตามข่าวสารก็จะเห็นได้เลยว่าปัญหาโควิดในจีน ‘เงียบมาก’ เงียบถึงขั้นที่ว่าได้มีการจัดทำอู่ฮั่นโมเดลขึ้นมา

แต่มันก็ไม่ได้เงียบขนาดนั้น เพราะล่าสุดเมื่อวันศุกร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา แถลงการณ์ของการทางการเจียงซู ก็ได้มีการระบุว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในหนานจิง โดยผู้ติดเชื้อจำนวน 20 ราย คือคนงานที่ทำงานอยู่ในสนามบินหนานจิง หลู่เกา

ภัยธรรมชาติเหมือนเรื่องร้ายซ้ำโควิดในจีน

ภัยธรรมชาติเหมือนเรื่องร้ายซ้ำโควิดในจีน

ซึ่งในการนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขในจีน ก็ได้ทำการตรวจโควิดเชิงรุกให้กับประชาชนจำนวน 9.3 ล้านคนในเมือง พร้อมทั้งระงับการให้บริการรถไฟใต้ดินที่เชื่อมกับสนามบิน และปิดย่านที่พักบางส่วนทันที เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด จะเห็นได้ว่าทันทีที่มีคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้น ทางการของจีนจะรีบเข้าแก้ไขโดยด่วน นั่นจึงทำให้ประชาชนในจีนลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มากกว่าประเทศอื่น ๆ ทั้ง ๆ ที่จีนเองก็ไม่ได้มีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพขนาดนั้น

ถือว่าเป็นอีก 3 เรื่องราวใหญ่ ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศจีน และประเทศไทยเองถึงแม้ว่าตอนนี้จะไม่มีปัญหาเรื่องภัยธรรมชาติเข้ามาสร้างความลำบากใจมากนัก แต่ในเรื่องโควิด-19 ในไทย ก็ยังอยู่ในขั้นที่วิกฤตอยู่ เพราะงั้นแล้วหากมีอาการป่วย ไม่สบาย หรือมีความเสี่ยง ลองเลือกเป็นตรวจโควิดที่บ้าน เพื่อความสบายใจ พร้อมสวมหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองด้วยนะคะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *