น้ำท่วมจีนฝนตกหนักสุดในรอบพันปี คนหลายล้านคนรอการช่วยเหลือ

July 22, 2021 by No Comments

จีนเจอวิกฤตใหญ่ ปริมาณน้ำฝน 3 วันเท่ากับฝนตกทั้งปี!

นอกจากโควิดแล้ว นี่ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน โดยเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวซินหัว และหลายสำนัก รายงานว่า ขณะนี้ได้เกิดอุทกภัยจีนครั้งใหญ่ในมณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีน ที่มีประชากรอาศัยอยู่มากกว่า 94 ล้านคน จากภาพที่มีชาวเน็ตได้เผยแพร่นั้น ก็ได้เห็นถึงความรุนแรงของสถานการณ์หลายจุด ทั้งภาพน้ำทะลักเข้าไปในระบบรถไฟใต้ดิน น้ำทะลักไปในรถไฟที่มีผู้โดยสาร ขณะเดียวกันน้ำก็มีระดับสูงถึงเอว

และต้องยอมรับว่านี่ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์น้ำท่วมจีน ที่ใหญ่ที่สุด เพราะถือว่าเป็นฝนที่ตกหนักในรอบ 1,000 ปี ในมณฑลเหอหนานเลยทีเดียว นอกจากนี้กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนยังได้แจ้งให้ประชาชนในพื้นที่ได้ทราบอีกว่า อิทธิพลของพายุฝนดังกล่าวจะตกหนักต่อเนื่องไปอีก 3 วันข้างหน้า

จีนเจอวิกฤตใหญ่ ปริมาณน้ำฝน 3 วันเท่ากับฝนตกทั้งปี!

จีนเจอวิกฤตใหญ่ ปริมาณน้ำฝน 3 วันเท่ากับฝนตกทั้งปี!

เขื่อนตอนเหนือของจีน ‘อาจถล่มได้ทุกเวลา’

จากการรายงานล่าสุดพบว่า ในขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 25 ราย โดยมีบางส่วนที่เสียชีวิตในระบบรถไฟใต้ดิน ส่วนสาเหตุของน้ำท่วมในครั้งนี้เป็นอิทธิพลมาจากพายุที่ทำให้ฝนตกอย่างหนักและต่อเนื่อง โดยปริมาณน้ำฝนในช่วง 3 วันที่ผ่านมานั้น สูงเทียบได้กับฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งปีเลยทีเดียว อีกทั้งชาวบ้านยังยืนยันอีกว่ายังไม่เคยเห็นฝนตกหนักขนาดนี้มาก่อนในชีวิต

และด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้เชี่ยวชาญยังคาดการณ์ว่าฝนน่าจะตกหนักแบบนี้ไปอีกอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ขณะเดียวกันหน่วยงานท้องก็ได้มีการประกาศยกระดับรับมือฉุกเฉิน พร้อมเปิดเผยข้อมูลสำคัญว่าอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดใหญ่ รวมทั้งสิ้น 16 แห่ง มีระดับน้ำที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ

เขื่อนตอนเหนือของจีน ‘อาจถล่มได้ทุกเวลา’

เขื่อนตอนเหนือของจีน ‘อาจถล่มได้ทุกเวลา’

แต่ที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือกองทหารประจำภูมิภาคแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ได้บอกว่าขณะนี้ได้ส่งกำลังทหารตอบสนองสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังเปิดเผยว่าในขณะนี้ เขื่อน Yihetan ที่อยู่ทางแถบกลางของประเทศ ได้รับความเสียหาย มีรอยแยกขนาด 20 เมตรเกิดขึ้น และหากได้รับความเสียหายหนักไปมากกว่านี้ เขื่อนดังกล่าวอาจพร้อม ‘ถล่มได้ทุกเวลา’

ซึ่งรอบ ๆ เขื่อน Yihetan มีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 7 ล้านคน กองทัพปลดแอกประชาชนจีนจึงได้เข้าคลี่คลายสถานการณ์ ด้วยการใช้วิธีระเบิดเปลี่ยนทางน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เขื่อนแตก แต่หากยังมีมวลน้ำมหาศาลอยู่เช่นนี้ ก็อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ทุกเมื่อเช่นกัน

น้ำท่วมจีน ทะลักท่วมรถไฟฟ้าใต้ดิน

น้ำท่วมจีน ทะลักท่วมรถไฟฟ้าใต้ดิน

นอกจากนี้ยังได้มีการบันทึกคลิปเหตุการณ์ตอนที่น้ำทะลักเข้าในขบวนรถไฟใต้ดินสาย 5 เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ทางตะวันออกของจีน โดยผู้ที่รอดชีวิตได้เปิดเผยว่าในตอนนั้นระดับน้ำในตู้รถไฟสูงถึงอกของผู้โดยสาร มีผู้โดยสารจำนวนหนึ่งต้องขึ้นไปยืนบนที่นั่งเพื่อให้ตัวเองสูงขึ้น

แต่สิ่งที่ทุกคนกลัวที่สุดกลับไม่ใช่น้ำที่เอ่อล้นเข้ามา แต่เป็นอากาศที่ค่อย ๆ เหลือน้อยลงในตู้รถไฟ นอกจากนี้ก็ยังมีคลิปของผู้โดยสารที่ต้องเอาตัวรอดกันทางอุโมงค์รถไฟ ด้วยการเดินบนขอบอุโมงค์อีกด้วย

จีนเร่งอัดงบ 100 ล้านหยวน กู้ภัยน้ำท่วม ในเหอหนาน

จีนเร่งอัดงบ 100 ล้านหยวน กู้ภัยน้ำท่วม ในเหอหนาน

จีนเร่งอัดงบ 100 ล้านหยวน กู้ภัยน้ำท่วม ในเหอหนาน

ส่วนทางใต้ของจีนอย่างกวางตุ้ง ก็ได้รับผลกระทบเรื่องนี้อย่างหนักเช่นกัน (จากการรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ราย) และจากเหตุการณ์น้ำท่วมจีนที่เกิดขึ้น กระทรวงการคลังของจีน ได้มีการจัดสรรกองทุนบรรเทาภัยพิบัติจำนวน 100 ล้านหยวน เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ทางการเกษตรและโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบ

โดยในตอนนี้ระบุว่า มีประชาชนกว่า 1.24 ล้านคน ในพื้นที่ 89 อำเภอ เมือง และเขต ได้รับผลกระทบ แต่นับตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ได้มีการอพยพประชาชนประมาณ 164,710 คน ไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว

จากเหตุการณ์ที่น่ากลัวเช่นนี้ หากได้รับความเสียหายที่บ้านเรือนก็ได้รับความเชื่อเหลือที่ดี แต่หากได้รับความเสียหายทางร่างกาย คงเป็นเรื่องดีๆของคนที่ทำประกันสุขภาพเอาไว้ แต่ในขณะเดียวกันคนที่ยังไม่ได้ทำ ก็ต้องรอรับการช่วยเหลือจากรัฐบาลของจีนทางเดียว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *