ปิดไปก็เท่านั้น ร้านอาหารในห้างอาจเปิดให้บริการรูปแบบออนไลน์

July 27, 2021 by No Comments

ชงเข้ม อนุญาตเปิดร้านอาหารในห้างฯ ขายออนไลน์

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทย ที่หนักข้อขึ้นทุกวัน เลยทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องออกมามาตรการต่าง ๆ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงและการแพร่ของเชื้อโควิด แต่เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น จึงทำให้ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นมา ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้ประกาศเพิ่มความเข้มข้นของมาตรการควบคุมโรค ที่หนึ่งในข้อบังคับนั้นส่งผลร้านค้าในห้างสรรพสินค้าจะต้องปิดให้บริการชั่วคราว

แต่ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 กรกฎาคม 2564) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มีการเปิดเผยว่าทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับมาตรการการจำหน่ายอาหารออนไลน์และการจัดส่งในรูปแบบเดลิเวอรี่ สำหรับร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าแล้ว หลังจากนี้ก็จะมีการส่งเรื่องให้ ศบค.พิจารณาเพื่ออนุญาตในขั้นตอนต่อไป

ร้านอาหารในห้างอาจเปิดให้บริการรูปแบบออนไลน์

ร้านอาหารในห้างอาจเปิดให้บริการรูปแบบออนไลน์

ปิดร้านอาหารไม่ได้ช่วยอะไร จริงหรือ?

แต่ทั้งนี้การผ่อนคลายมาตรการดังกล่าว ก็ยังคงต้องอยู่ภายใต้มาตรการที่เข้มงวดเช่นเดิม และทั้งผู้ประกอบการ พนักงาน และบริการเดลิเวอรี่ จะต้องปฏิบัติตามมาตรการ เช่น สวมหน้ากากอนามัย ไม่รวมกลุ่ม ไม่รับประทานอาหารร่วมกัน (สำหรับพนักงาน) ไม่รับประทานอาหารที่ร้านตามมาตรการ ห้ามเปิดร้านเด็ดขาดในกรณีที่พนักงานมีปัญหาทางเดินหายใจ หรือเคยสัมผัสกับผู้ติดเชื้อมาก่อน

นอกจากนี้ ห้างสรรพสินค้าจะต้องมีสถานที่สำหรับเป็นจุดรอรับอาหาร ให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก คนไม่พลุกพล่าน และมีระบบ DMHTA คือ เว้นระยะห่าง, สวมหน้ากากอนามัย, จัดเจลล้างมือ, ตรวจวัดอุณหภูมิ และใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะ/หมอชนะ เมื่อเข้าออก – ห้างสรรพสินค้า

ปิดร้านอาหารไม่ได้ช่วยอะไร จริงหรือ?

ปิดร้านอาหารไม่ได้ช่วยอะไร จริงหรือ?

ส่วนประเด็นของเรื่องการปิดสถานที่ต่าง ๆ ทั้งยังมีการล็อกดาวน์ กำหนดกฎเกณฑ์การเข้าออกนอกเคหะสถาน ตลอดจนการปิดร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าเพื่อหวังลดจำนวนผู้ติดเชื้อนั้น คนส่วนใหญ่มองว่านี่ ‘ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง’ เพราะต่อจะให้มีมาตรการออกมามากมาย ก็ยังไม่สามารถที่จะ ‘ลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้’ ที่สำคัญทุกวันนี้สถิติของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตข้างทาง มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน จึงอยากให้รัฐเล็งเห็นแล้วแก้ปัญหาให้ตรงจุดเสียดีกว่า

มิหนำซ้ำ การสั่งปิดร้านอาหารและการนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ยังส่งผลกระทบต่อร้านอาหารโดยตรง เพราะนอกจากรายได้จะลดน้อยลงแล้ว ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใด ๆ ที่สามารถเข้ามาประคับประคองธุรกิจให้คงที่ได้ดังเดิม

สถิติผู้ติดเชื้อ มีมากกว่าสถิติคนได้รับวัคซีนมากเกินไป

อย่างที่ได้บอกไปว่าตอนนี้สถิติคนติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิดน่าเป็นห่วงมาก อีกทั้งเตียงในโรงพยาบาลก็ยังมีไม่เพียงพอ ทำให้เราได้เห็นข่าวผู้ติดเชื้อโควิดรวมตัวอยู่กันเป็นครอบครัว และน่าเศร้าที่ทำให้เราทราบข่าวของการเสียชีวิตทีคนละคนสองคนจากสมาชิกทั้งหมดในบ้าน

สถิติผู้ติดเชื้อ มีมากกว่าสถิติคนได้รับวัคซีนมากเกินไป

สถิติผู้ติดเชื้อ มีมากกว่าสถิติคนได้รับวัคซีนมากเกินไป

นั่นจึงเป็นสัญญาณครั้งใหญ่ว่าตอนนี้ไทยควรมีวัคซีนดี ๆ  และควรเป็นวัคซีนที่สามารถเลือกได้ตามความต้องการของประชาชนแล้วหรือยัง? ซึ่งจากสถิติการฉีดวัคซีนของคนไทยเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา พบว่ามีการฉีดวัคซีนสะสมไปแล้ว 15.96 ล้านโดส แบ่งเป็นเข็มแรก 12.3 ล้านโดส และเข็มที่สอง 3.6 ล้านโดส ซึ่งนั่นก็ยังคงไม่เป็นที่น่าพอใจนัก เพราะต่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนจนครบ 2 หรือ 3 เข็ม แต่เป็นวัคซีนที่ไม่คุณภาพหรือมีประสิทธิภาพในการป้องกันที่น้อย ก็อาจทำให้ประชาชนที่ได้วัคซีนไปแล้วยังคงมีความเสี่ยงสูง ไม่ต่างอะไรกับการไม่ได้รับวัคซีน

อีกทั้งยังมีข่าวแว่ว ๆ มาอีกว่า หลาย ๆ โรงพยาบาลคืนเงินค่ามัดจำวัคซีนให้กับประชาชนที่ตั้งใจจะเข้ารับวัคซีนทางเลือก โดยให้เหตุผลต่าง ๆ นานา ส่วนใหญ่จะอธิบายกรณีนี้ว่า ได้รับวัคซีนมาไม่ครบจำนวนความต้องการ (แต่รับเงินไปแล้ว)

ร้านอาหารเตรียมปรับตัวเพื่อความอยู่รอด

ร้านอาหารเตรียมปรับตัวเพื่อความอยู่รอด

พร้อมทยอยคืนเงินให้กับลูกค้าที่ถูกตัดสิทธิ์ (ไล่เช็คจากลำดับการโอนเงิน) ซึ่งนั่นก็สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะนี่เท่ากับว่าโดนลอยแพ หรือจริง ๆ แล้วข่าวลือเรื่องที่ว่าโดนหน่วยงานหนึ่งชุบมือเปิบไป อาจจะเป็นความจริง!

แต่ทั้งนี้ก็ยังมีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง ที่ยังยืนยันว่าจะไม่มีการคืนเงินค่ามัดจำ และประชาชนที่สั่งจองจะยังคงได้รับวัคซีนครบตามเดิมอยู่ เอาเป็นว่าประเด็นนี้คงต้องดูกันยาว ๆ ว่าจจะมีใครเข้ามาลดโควตาของประชาชนอีกหรือไม่

ที่สำคัญหากคุณได้รับวัคซีนไปแล้วก็ยังคงต้องปฏิบัติตาม New Normal ตามเดิม ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือ การเว้นระยะห่าง หรือหากอยากเพิ่มความมั่นใจให้กับชีวิต ในกรณีที่แพ้วัคซีนก็สามารถเลือกทำประกันสุขภาพเพิ่มเติม เพื่อสร้างความสบายใจก็ได้เช่นกัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *