โอลิมปิก 2020 เปลี่ยนไป นักกีฬามีโควิด-19 เป็นคู่แข่งเพิ่ม

July 23, 2021 by No Comments

แฟนกีฬาเศร้า หลังญี่ปุ่นยกระดับมาตรการห้ามรับชมโอลิมปิกในสนาม

ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ของวงการกีฬาเลยก็ว่าได้ สำหรับการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่จัดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ ที่ก่อนหน้าญี่ปุ่นก็ได้มีการคลายล็อกดาวน์เพื่อเตรียมต้อนรับประชาชนที่เข้ามาชมการแข่งขันโตเกียวเกมส์ 2020

แต่ด้วยสถานการณ์โควิดในญี่ปุ่น บวกกับเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่ทวีความรุนแรง เลยเป็นเหตุให้โตเกียวต้องยกระดับอีกครั้ง แต่ข่าวที่ทำเอาคอกีฬาเศร้าใจ คือการแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนี้ ทำตามวิถี New Normal คือไร้ผู้ชมเกาะขอบสนามชมกีฬาอย่างที่เคยเป็นแล้ว

แฟนกีฬาเศร้า หลังญี่ปุ่นยกระดับมาตรการห้ามรับชมโอลิมปิกในสนาม

แฟนกีฬาเศร้า หลังญี่ปุ่นยกระดับมาตรการห้ามรับชมโอลิมปิกในสนาม

นักกีฬาและคนเกี่ยวข้องในโอลิมปิก 2020 ติดเชื้อโควิด

แน่นอนเลยว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ได้ส่งผลเสียแค่กับประชาชนเท่านั้น เพราะนักกีฬาและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันก็ได้รับผลกระทบเรื่องนี้ไปแบบเต็ม ๆ เช่นกัน ซึ่งล่าสุด วันที่ 22 ก.ค. 64 (อ้างอิง BBC News) พูดถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการการแข่งขันโอลิมปิก และนักกีฬา ว่าขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 87 ราย (นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นมา) ซึ่งในช่วงต้นสัปดาห์ที่มาผ่านมามีนักฟุตบอลทีมชาติแอฟริกาใต้ 2 คนที่ติดเชื้อโควิดที่หมู่บ้านนักกีฬา ในเวลาต่อมาก็มีนักกีฬาวอลเล่ย์บอลทีมชาติเช็กติดด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ที่ทำหน้าที่รับเหมา ชาวญี่ปุ่น (ทำงานตรงบริเวณสถานที่จัดงาน) คณะกรรมการผู้จัด คณะกรรมการประจำชาติ เจ้าหน้าที่ และนักข่าวก็ติดโควิดด้วยเช่นกัน

โอลิมปิก 2020 เปลี่ยนไป นักกีฬามีโควิด-19 เป็นคู่แข่งเพิ่ม

โอลิมปิก 2020 เปลี่ยนไป นักกีฬามีโควิด-19 เป็นคู่แข่งเพิ่ม

ถือได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์แห่งวงการกีฬาเลยก็ว่าได้ ที่นักกีฬาทุกคนไม่ได้ต่อสู้แค่กับร่างกาย หัวใจของตัวเอง และคู่แข่งเพียงอย่างเดียว แต่ในครั้งนี้นักกีฬายังต้องต่อสู้กับ ‘โควิด’ โรคร้ายที่อันตรายที่สุดในตอนนี้อีกด้วย

สำหรับนักกีฬาโอลิมปิกติดโควิด มีทั้งหมด 18 คน และ 5 ใน 18 คนที่ติดเชื้อก็ทำเอาแฟนกีฬาเสียดายไม่น้อย ที่ในปีนี้ไม่ได้ดูฟอร์มการแข่งขันจากพวกเขาและเธอ ซึ่งได้แก่ โคโค กอฟฟ์ – นักเทนนิสหญิงทีมชาติสหรัฐอเมริกา, แบรดลีย์ บีล – นักบาสเกตบอลชายทีมชาติสหรัฐอเมริกา, อัมเบอร์ ฮิลล์ – นักยิงเป้าบินสกีต ทีมชาติสหราชอาณาจักร, โจฮันนา คอนตา – นักเทนนิสหญิงทีมชาติสหราชอาณาจักร และอเล็กซ์ เดอ มิเนาร์ – นักเทนนิสชายทีมชาติออสเตรเลีย ส่วนนักกีฬาไทยในโอลิมปิกยังปลอดภัยพร้อมแข่ง

โตเกียวเกมส์ 2020 เงียบเหงากว่าปกติ

โตเกียวเกมส์ 2020 เงียบเหงากว่าปกติ

Moving Forward แนวคิดนำความหวังใหม่ของการเปิดฉากโตเกียวเกมส์

ในช่วงเย็นวันนี้ 23 ก.ค. 64 ก็เป็นสัญญาณของการเปิดฉากอย่างเป็นทางการสำหรับกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ และในบรรยากาศการเปิดฉาก การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 อย่างเป็นทางการที่สนามกีฬาโอลิมปิก สเตเดียม ภายในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีนี้นั้น นับว่าเป็นบรรยากาศที่คอกีฬาไม่คุ้นเคยนัก เพราะไม่มีแฟนกีฬาเข้าไปรับชมของจริงในสนาม ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของญี่ปุ่น โดยในปีนี้ ญี่ปุ่นได้นำแนวคิด Moving Forward หรือ ก้าวไปข้างหน้า เพื่อสื่อสารให้กำลังใจคนทั้งโลก ในธีม ‘United by Emotion’ หรือ ‘รวมกันเป็นหนึ่งเดียว’

สำหรับแฟน ๆ ชาวไทยสามารถรับชมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ได้ทางช่อง True4U, NBT และ ThaiPBS ที่จะเริ่มขึ้นในเวลา 18.00 น. – 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย พร้อมติดตามการถ่ายทอดสดโอลิมปิกเกมส์ 2020 ได้ทุกวัน ผ่านทาง T-Sports, Thai PBS, NBT, PPTV, JKN 18, ทรูโฟร์ยู 24, GMMTV 25 และ AIS PLAY ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 8 สิงหาคม 2564 (สามารถเช็คโปรแกรมการแข่งขัน – ถ่ายทอดสดกีฬาทุกประเภท ได้ที่ stadiumth.com/olympic)

Moving Forward แนวคิดนำความหวังใหม่ของการเปิดฉากโตเกียวเกมส์

Moving Forward แนวคิดนำความหวังใหม่ของการเปิดฉากโตเกียวเกมส์

ถึงอย่างไรการแข่งขันก็ต้องดำเนินต่อไป แม้ว่ารูปแบบการรับชมอาจเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แต่กติกาและการแข่งขันก็ยังคงความสากลและความเป็นมาตรฐานเอาไว้ได้ดีดังเดิม เอาเป็นว่าแฟน ๆ ชาวไทยคนไหนที่พลาดโอกาสไปรับชมโอลิมปิก 2020 แบบสด ๆ ก็รอชมกีฬาตามตารางการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ได้ที่หน้าจอทีวี

และอีก 4 ปีข้างหากสถานการณ์โควิดดีขึ้น คนฉีดวัคซีนจนครบ เราก็อาจมีโอกาสได้เดินทางไปรับชมด้วยตัวเอง ตอนนี้รับชมถ่ายทอดสด เก็บเงินที่สล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นไปกันก่อนแล้วนะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *