PRP Bio Filler คืออะไร เทรนด์ที่สาวๆ ให้ความสนใจหนักมาก

January 22, 2022 by No Comments

การเติมความอ่อนเยาว์ ความกระชับ และความใสให้กับใบหน้า ด้วย PRP Bio Filler หรือการฉีดเกล็ดเลือด กำลังเป็นเทรนด์ที่สาว ๆ หลายคนกำลังให้ความสนใจ แต่หลายคนที่ไม่เคยศึกษาเรื่องนี้มาก่อนอาจกำลังตั้งคำถามว่าเทรนด์นี้คืออะไร มีความปลอดภัยแค่ไหน วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

PRP Bio Filler คืออะไร

สำหรับ PRP Bio Filler ถือเป็นฟิลเลอร์บริสุทธิ์ที่สกัดมาจากเลือดของผู้เข้ารับบริการแบบ 100% ไม่มีการเจือปนด้วยสารเคมีสังเคราะห์ ซึ่งเกล็ดเลือดที่ได้จะเรียกว่า PRP (Platelet-Rich Plasma) ที่เป็นการสกัดเอาเกล็ดเลือกส่วนที่เป็นของเหลวหรือน้ำเลือด ที่อุดมไปด้วยเกล็ดเลือกมีโปรตีนและเซลล์จากกระแสเลือด เพื่อนำมาใช้ในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อเส้นเอ็น หรือกล้ามเนื้อตรงบริเวณที่เกิดการอักเสบและบาดเจ็บ

PRP Bio Filler คืออะไร

PRP Bio Filler คืออะไร

ซึ่งการฉีด PRP เข้าไปในบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บนั้น จะช่วยกระตุ้นกระบวนการการสมานแผนของร่างกายให้ทำงานได้ดี และช่วยให้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว สำหรับที่มาของเกล็ดเลือดที่ได้ มีดังนี้

 • ในเลือดจะประกอบไปด้วยพลาสมาเหลว เซลล์เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด
 • เกล็ดเลือดเป็นส่วนที่ช่วยควบคุมการแข็งตัวขของเลือด มีส่วนประกอบเป็นโปรตีนหลายชนิด ที่ช่วยในการเจริญเติบโตและช่วยรักษาอาการบาดเจ็บ
 • ขั้นตอนการสกัดเกล็ดเลือดที่เข้มข้น คือการนำเลือดมาปั่นเพื่อแยกพลาสมาที่อุดมไปด้วยเกล็ดเลือดออกจากเลือด (น้ำเลือด)
 • เกล็ดเลือดที่เข้มข้นจะถูกนำมาใช้เพื่อรักษาและซ่อมแซมคนไข้ที่ได้รับบาดเจ็บ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ ฟื้นฟูผิว ซ่อมแซมผิวหนัง เป็นต้น

ยกตัวอย่างการกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อและสเต็มเซลล์เพื่อซ่อมแซมผิวหนังง่าย ๆ คือ เมื่อคุณโดนมีดบาด หกล้ม หรือเหตุการณ์ใด ๆ ที่ทำให้เกิดเกล็ดแผลจนมีลิ่มเลือดออกมา หรือค้างเป็นก้อนอยู่บริเวณแผล สิ่งนี้ก็ช่วยปกปิดและป้องกันแผลไม่ให้ติดเชื้อโรคจากภายนอก อีกตัวอย่างคือกลุ่มผู้สูงอายุที่ผิวหนังเริ่มเหี่ยว เสื่อมสภาพ จนเกิดเป็นโพรงใต้ผิวหนัง หากมีการฉีดเกล็ดเลือดเข้าไป เกล็ดเลือดก็จะทำหน้าที่เติมเต็มและยกผิวให้กระชับขึ้นนั่นเอง (กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเม็ดสีให้ผิวเรียบเนียน)

PRP Bio Filler มีประโยชน์อย่างไร?

PRP Bio Filler มีประโยชน์อย่างไร?

ดังนั้นการฉีด PRP Bio Filler ก็เปรียบเสมือนกับการใช้เลือดบริสุทธิ์เพื่อนำมากระตุ้นส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ประหนึ่งกับการใช้ฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องบนใบหน้า แต่ PRP Bio Filler จะมีความปลอดภัยตรงที่เลือดที่ได้เป็นของคนไข้เอง ไม่ผ่านการสังเคราะห์ หรือเจือปน ทั้งยังผ่านกระบวนการการทำในที่ที่เหมาะสมและปลอดเชื้อ จึงช่วยให้การรักษามีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียง และลดโอกาสในการแพ้สิ่งแปลกปลอมได้เป็นอย่างดี

PRP Bio Filler มีประโยชน์อย่างไร?

สำหรับการฉีด PRP Bio Filler นอกจากเกล็ดเลือดแล้วยังมีส่วนประกอบต่าง ๆ เช่น โกรทแฟกเตอร์ (Growth Factor) จะช่วยแก้ปัญหาบนใบหน้าได้ ดังนี้

 • ช่วยสร้างคอลลาเขนและอิลาสตินในชั้นผิว
 • ช่วยซ่อมแซมเซลล์และช่วยฟื้นฟูผิวให้กระชับ เต่งตึง
 • แก้ไขปัญหาริ้วรอย รอยสิว จุดด่าดำ รอยแผลเป็น หรือผิวที่เสียจากปัญหาแดด
 • ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี แลดูสดใส อ่อนวัย
 • ไม่เกิดอาการแพ้ 100% เพราะสารสกัดที่ได้คือเลือดจากร่างกายของผู้เข้ารับการรักษาเอง
 • ช่วยให้ใบหน้าดูเด็กลงอย่างธรรมชาติ เมื่อเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง
 • ช่วยเติมร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้าได้ทุกจุด เหมือนกับการฉีดฟิลเลอร์
 • หากฉีด PRP Bio Filler อย่างต่อเนื่อง 3 ครั้งขึ้นไป Bio Filler จะสามารถอยู่ในชั้นใต้ผิวหนังได้นานถึง 1 – 2 ปี (ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและการดูแล)

PRP Bio Filler ถือเป็นอีกทางเลือกการเติมเต็มและแก้ไขข้อบกพร่องบนใบหน้าที่ได้ผลลัพธ์ดี มีความปลอดภัย ที่สำคัญยังให้ผลลัพธ์เหมือนกับการฉีดฟิลเลอร์อีกด้วย เหมาะมากสำหรับคนที่กังวลเรื่องอาการแพ้จากสิ่งแปลกปลอม แต่ทั้งนี้หากใครสนใจก็อย่าลืมศึกษารายละเอียดของสถานพยาบาลหรือคลินิกที่เข้ารับบริการทุกครั้ง เพื่อผลลัพธ์หลังการทำที่ดีควบคู่ไปกับความปลอดภัยในการรักษา

ที่มา : The Skin Clinic

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *